Công nhân Công ty TNHH Gu Vina trong bữa ăn ca. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Kiểm tra chặt chẽ thực phẩm đầu vào
Chị Tô Thị Phương - công nhân công ty nằm trong Cụm công nghiệp Đồng Đình (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, chị hài lòng với bữa ăn ca tại công ty. Hiện công ty nơi chị làm việc mỗi bữa có 3 suất ăn để công nhân lựa chọn. Sau bữa ăn, công nhân còn có hoa quả tráng miệng. Mỗi suất cơm trị giá 20.000 đồng. Mỗi tháng, công nhân có một bữa ăn trị giá 30.000 đồng. “Cùng với thu nhập, điều kiện làm việc, bữa ăn ca đảm bảo chất dinh dưỡng là một yếu tố để tôi gắn bó lâu dài với công ty”, chị Phương chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Châm - công nhân Công ty May xuất khẩu Hà Bắc (thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cũng bày tỏ hài lòng về suất ăn tại công ty. Chị cho biết, mỗi suất ăn ca cho công nhân thường có 3 món, đảm bảo dinh dưỡng.
Thực phẩm đầu vào được công đoàn cơ sở kiểm soát chặt chẽ nên chị rất yên tâm, không lo lắng về nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Riêng thứ Năm hằng tuần, công nhân có thêm món tráng miệng. “Bữa ăn ca đầy đủ là một trong những lý do mà tôi đã gắn bó với công ty 10 năm qua” - chị Châm chia sẻ.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty May xuất khẩu Hà Bắc - cho biết, tại đơn vị, công đoàn cơ sở được giao kiểm soát chất lượng đầu vào thực phẩm để chế biến bữa ăn cho công nhân. Theo đó, ban chấp hành công đoàn kiểm tra, đánh giá năng lực một số nhà cung cấp thực phẩm để chọn ký hợp đồng với bên đáp ứng, đảm bảo được các yêu cầu.
Khi thực phẩm được chuyển đến, sẽ có người phụ trách kiểm tra thực phẩm đầu vào để xem có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàn the… hay không. Những mẫu thực phẩm này sẽ được lưu hàng ngày. Quy trình này góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho công nhân.
Hiện nay, Công ty May xuất khẩu Hà Bắc có 2.300 công nhân ăn ca, giá trị bữa ăn ca là 21.000 đồng/suất. “Giá trị này tương đương với 25.000 - 27.000 đồng/suất ở đơn vị khác, do không tính chi phí nhân công. Công đoạn nấu ăn tại công ty do bộ phận nấu ăn tại công ty phụ trách, do công ty trả tiền” ông Hùng cho biết.
Ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm
Trao đổi với phóng viên, ông Hà Minh Vĩ - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang - cho hay, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn ca là vấn đề được cả tổ chức Công đoàn, người lao động và người sử dụng lao động đều đặc biệt quan tâm.
Trong các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp của tỉnh, người sử dụng lao động ngày càng quan tâm, cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến nguyên liệu nên vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đề nghị tăng cường tuyên truyền, kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đồng thời mời đại diện công đoàn tham gia giám sát. Dựa trên kết quả kiểm tra, công đoàn sẽ kiến nghị doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật, phối hợp với công đoàn cơ sở để đảm bảo bữa ăn ca an toàn cho người lao động.
Theo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, năm 2024, có 23 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca cho người lao động; có 195 đơn vị tổ chức bữa cơm công đoàn, 6 đơn vị tổ chức điểm chương trình Bữa cơm Công đoàn tại doanh nghiệp.
https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-giam-sat-chat-an-toan-thuc-pham-bua-an-ca-1465689.ldo