Ông Hồ Công Dương - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận - cho biết, trong khoảng thời gian từ 22.7 đến 31.8, có 96 công đoàn cơ sở tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho 13.224 đoàn viên tham dự. Giá trị suất ăn cao nhất là 300.000 đồng/suất và thấp nhất 25.000 đồng/suất. Tổng kinh phí tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” gần 675 triệu đồng, trong đó kinh phí đóng góp từ nguồn tài chính công đoàn gần 300 triệu đồng.
Cũng theo ông Hồ Công Dương, tổ chức công đoàn các cấp đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” với chất lượng và mức chi phí cao hơn so với mức ăn bình quân hàng ngày. Hoạt động này cũng là dịp giúp cho đoàn viên, người lao động, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chia sẻ tâm tư tình cảm, tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu; xây dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.
“Đây là cơ sở để công đoàn tiếp tục kiến nghị đề xuất với cấp trên xem xét đưa nội dung bữa ăn ca là chế độ chính sách bắt buộc doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đối với người lao động, đảm bảo sức khỏe người lao động trong quá trình làm việc”, ông Hồ Công Dương nhấn mạnh.
Như tại Công ty TNHH Japfa Bình Thuận, Công đoàn cơ cở phối hợp với ban giám đốc công ty đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” với 200 suất ăn có thực đơn phong phú. Giá trị của suất ăn được tăng thêm so với giá trị bữa cơm hằng ngày, trị giá 76.000 đồng/suất. Trong đó, công ty hỗ trợ 50.000 đồng, công đoàn cơ sở hỗ trợ 26.000 đồng.
“Bữa cơm Công đoàn rất thiết thực với công nhân, được ăn ngon sau giờ làm việc ai cũng thích. Mong rằng Bữa cơm Công đoàn sẽ được tổ chức thường xuyên, những món ăn trong suất ăn sẽ được tăng chất lượng, ngon hơn” chị Nguyễn Kiều Linh - công nhân Công ty TNHH Japfa Bình Thuận chia sẻ.
Còn theo anh Hồ Trọng Khoa - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Japfa Bình Thuận - Bữa cơm Công đoàn xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn; đồng thời, động viên đoàn viên công đoàn, người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với tổ chức Công đoàn.
“Chúng tôi mong muốn tổ chức nhiều hơn nữa các Bữa cơm Công đoàn vào những dịp ngày lễ lớn của đất nước. Thông qua Bữa cơm Công đoàn, trong không khí ấm áp, thân tình, đoàn viên, người lao động có dịp chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, đồng thời củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động vào tổ chức Công đoàn”, anh Hồ Trọng Khoa chia sẻ thêm.
Bên cạnh việc tổ chức Bữa cơm Công đoàn được công nhân, lao động hưởng ứng mạnh thì vẫn còn một số khó khăn trong triển khai như một số ngành đặc thù với công việc khó tập trung được công nhân lao động. Hay còn có nguyên nhân nguồn tài chính của công đoàn cơ sở còn hạn chế, phụ thuộc nhiều vào nguồn tài chính hỗ trợ công đoàn cấp trên, chủ doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và nguồn vận động nên nhiều đơn vị dự kiến nhưng chưa tổ chức được.